Tng Thư Pht Hc

    

Lời Tâm Huyết

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính thưa quư Thiện hữu gần xa kính mến,

Giáo lư của đạo Phật đă trải qua hơn 25 thế kỷ và ngày càng được phổ biến rộng răi ở khắp năm châu. Những lời dạy của đức từ phụ Thích Tôn đă để lại cho nhân loại nói chung, Phật giáo đồ nói riêng một kho tàng bất hữu, quả thật hiếm có, như hoa Ưu Đàm ngàn năm mới nở hoa.

Lời dạy của Ngài được ghi lại và được gọi là Kinh. Giáo lư của Phật giáo không chỉ những là một tôn giáo đứng riêng biệt mà giáo lư của đạo Phật là một nền giáo dục, có nền móng vững chắc, bất cứ quốc gia nào hay riêng biệt của cá nhân áp dụng theo lời dạy của Bậc Đại Giác Ngộ th́ đều được thấm nhuần trong những giọt nước cam lồ của Pháp vị, làm được vậy th́ mỗi mỗi đều được lợi ích và an lạc. Trong đời sống hằng ngày của chúng ta, bất cứ người ở vào tầng lớp nào hoặc là người giàu sang hay khốn khổ, nếu biết áp dụng theo lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống hằng ngày th́ có thể được nhiều lợi lạc ngay trong đời hiện tại.

Do dó, việc thuyết pháp giảng Kinh là điều chủ yếu không thể xem là thứ yếu được. Nếu là Phật tử tại gia, mọi người có thể sao chép, in kinh sách rồi đem phát cho mọi người cùng nghe cùng đọc. Hăy giới thiệu cho mọi người biết về trang nhà Phật giáo, nếu như họ có phương tiện truy cập vào mạng.

Đa số người hiện nay cứ nghĩ rằng chỉ cần chuyên nhất vào một phương pháp thực tiện rồi không cần làm phước hay tạo công đức. Việc rất cần cho sự giúp sức trên tiến tŕnh giải thoát của chúng ta. Không thể xem việc làm phước là một thứ yếu được, v́ phước chính là chủ chốt của các vấn đề. V́ sao? V́ không phước th́ sẽ không gặp được thiện duyên, cũng chẳng có sự trợ giúp của bên ngoài. Người có phước gặp được thiện duyên và sự trợ giúp bên ngoài kể cả người và cảnh. Có đủ phước th́ mới có đủ nghị lực để tiến bước, nguyện lực dũng mạnh trải qua mọi thử thách, giới luật nghiêm tŕ giúp thân tâm được thanh tịnh, do giữ giới nghiêm túc mà tâm không chao động (được định) nên sanh ra huệ, do có huệ mà có thể phá vỡ màng vô minh.

Người con Phật chúng ta phải biết áp dụng ngay vào đời sống của chính ḿnh để thật được lợi lạc ngay trong đời sống hiện tại, chớ chẳng phải đến một cơi xa xăm nào đó. Người con Phật phải biết áp dụng Phước Huệ song tu, nghĩa là vừa tu Phước cũng vừa tu Huệ, Phước Huệ không thể thiếu một trong hai trong đời sống hằng ngày của người con Phật chân chánh.

Người có Phước ví như một thân cây khỏe mạnh, cành lá xanh tươi, hoa trái xum xuê, đươm bông kết trái, người có Trí Huệ ví như gốc rễ của cây. Một ngôi nhà xinh đẹp vừa được xây lên, mọi người đều đưa mắt trầm trộ, với những cảnh trang trí, sơn phết, đầy kiểu lạ mắt rồi đồng cho là đẹp, kỳ thật đa số người chỉ thấy được những cảnh trang trí kia là đẹp, nhưng có khi nào họ để ư đến làm sao được một cảnh trang trí, pḥng ốc xinh xắn kia chăng? Hăy hỏi thử nếu không có những đóng góp từ vật dụng như; sắt, đá, xi măng, gạch v.v... làm nền móng th́ làm sao có được một ngôi nhà xinh đẹp kia? Người có phước ví như ngôi nhà được trang trí với những cảnh xinh đẹp, người có huệ ví như nền móng của nhà vậy.

Do đó người Phật tử ngoài tu Huệ th́ cũng phải tu phước để được phước báu. Trong đời sống hằng ngày chúng ta là những người chuyên tu theo những pháp môn của Phật dạy để sớm thoát khỏi luân hồi, nhưng cũng phải tu phước v́ bất luận là tu theo Pháp môn nào th́ cũng phải tu Phước. V́ phước chính là chủ chốt của việc tiến tu, sự giúp sức của huệ là giúp cho chúng ta biết rơ và nhận định rơ ràng những nhân mà chúng ta đang gieo trồng để được chơn phước báu.

Bất luận là ai sống trong xă hội này, đều có thể làm chuyện đó cả, người giàu sang phú quư cho đến người nghèo nàn khốn khổ cũng đều làm được. Kinh Phật cũng dạy, khi thấy người làm việc thiện, ḿnh hoan hỷ tán thành, công đức của hai người bằng nhau. Do đó, mà nói bất luận là người nào dù giàu sang hay nghèo khổ cũng đều có thể làm được. Trái lại, nếu ḿnh chống đối, hay không có ḷng ủng hộ, không phát tâm tùy hỷ cho việc làm thiện của người khác, phước báu của người đó không mất, mà chỉ thiệt cho ḿnh mất phước báu từ sự tùy hỷ của bản thân.

Về danh và lợi, chúng ta hăy quên chúng đi, đừng chú tâm cũng đừng nghĩ đến nó mà hăy v́ trường tồn của chánh pháp (Phật sự), v́ sự giúp đỡ chân chánh đối với tha nhân (làm từ thiện trong xă hội) để mang lợi lạc đến cho mọi người với tấm ḷng hoan hỷ và tràn đầy hạnh phúc, hăy nghĩ đến những người lầm đường lạc bước, sống trong ṿng tội lỗi, đau khổ không lối thoát chung quanh chúng ta.

Phát tâm bố th́ tiền tài hay vật chất nào đi chăng nữa cũng chỉ giải quyết được một thời gian nào đó thôi, không khác ǵ đem tảng đá nè lên cỏ, khi dời tảng đá đi th́ cỏ vẫn mọc trở lại như thường. Quí vị có thể sao chép lại những băng về Phật Pháp rồi đem phân phát cho mọi người cùng được nghe chánh pháp và đem lời dạy của Đức Phật áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, để tất cả đều được lợi lạc và gieo nhân cho quả thiện ở tương lai, thử hỏi c̣n việc làm nào đầy ư nghĩa hơn nữa. Nếu như ḿnh không hội đủ phương tiện để sao chép phân phát cho mọi người, th́ có thể chịu khó mang những băng/sách mà ḿnh có cho người khác mượn, và cứ thực hành như vậy với tâm hoan hỷ, th́ là một việc làm đáng quư biết dường nào. Chỉ sợ ḿnh không phát tâm để làm chứ không sợ việc làm của ḿnh không thành tựu đạt kết quả, (nhưng phải thận trọng khi phổ biến chánh pháp, hăy xem đó có hợp với chánh pháp và khế lư với đạo không, v́ chúng ta hiện đang sống trong thời mạt Pháp, nên phải thận trọng, nếu không chỉ là vô ích hoặc làm trái lại với tông chỉ độ sinh của Phật giáo, nếu có phước báu đi chăng, cũng chỉ là phước báu hữu lậu mà thôi, có thể thưa hỏi với những tôn túc đức cao đạo trọng là những người thật sự có đức hạnh, hoặc quí vị có thể phổ biến những danh sách mà chúng tôi đang phổ biến, và không phổ biến những ǵ mà chúng tôi không phổ biến nếu như quí vị chưa rơ).

Những sách và băng giảng khi đă nghe qua hay không thích hợp cho ḿnh th́ có thể chuyển sang cho người khác để cùng được lợi lạc. Chớ đem chúng cất vào tủ hay chất chồng lên bàn, như vậy sẽ không giúp được ǵ, mà chúng ta phải cùng nhau sách tấn cùng nhau góp phần lăn chuyển bánh xe Pháp. Để kết duyên lành với nhau và cùng chung xây ṭa nhà giải thoát cho mỗi chúng ta.

Phật dạy, trong các pháp thí, bố thí Pháp là việc làm cao cả nhất, và Pháp thí cũng có công đức lớn nhất, v́ mọi người sẽ nhờ vào chánh pháp mà áp dụng cải đổi cũng như thực hành và sống trong chánh niệm, giúp mọi người đều được lợi lạc. Thử hỏi nếu mọi người trong xă hội này biết thực hành theo lời dạy của đức Phật, th́ tốt đẹp biết dường nào.

Chúng tôi cũng xin thành thật cám ơn trung tâm phát hành kinh sách Phật giáo Lotus Productions và Diệu Pháp Âm, đă cho phép chúng tôi phổ biến những tác phẩm đọc kinh truyện, cũng xin tri ân và tán thán những tác giả đă gởi tặng, quí Phật tử gởi về đóng góp, và xin cám ơn, tán thán đến tất cả quí Phật tử đă v́ Phật Pháp mà phát tâm thâu âm những kinh sách của Phật giáo. Qua việc làm này thật là cao đẹp và đầy ư nghĩa, v́ những tác phẩm quí giá này sẽ được lưu chuyển đến khắp mọi nơi qua những giọng đọc của quí vị.

Thầm nguyện trong tương lai sẽ có nhiều người phát tâm thu âm nữa, giúp mọi người nghe được lời dạy từ bi của Thế Tôn, để sửa đổi và áp dụng trong sinh hoạt hằng ngày, để cùng xây đắp niềm hạnh phúc chân thật ở ngay cơi đời này, cùng nhau hưởng vị cam lồ của đấng Pháp Vương và cùng nhau thực hành theo chánh pháp để chuẩn bị hành trang cho cuộc di dân qua thế giới của đức Từ Phụ A Di Đà, sau khi cởi trả báo thân này, để được nghe chánh pháp và sớm thành Phật quả.

Kết quả mong muốn sẽ không đạt được nếu như chúng ta không thực sự sửa đổi và thực hành chơn chánh theo lời dạy của đức Phật. Hy vọng mọi người khi đă có duyên nghe được Pháp Âm, được đọc Kinh sách của Phật giáo, sớm áp dụng vào đời sống sinh hoạt hằng ngày, để đều hưởng được niềm an lạc tối thượng và chân thật trong nguồn pháp vị.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát!

 

Trân trọng,

Tạng Thư Phật Học

Trở lại

Xin gởi bài mới và ư kiến đóng góp về Tạng Thư Phật Học qua địa chỉ email:

Nhấn vào đây để gởi bài, liên lạc.